• แน่นหน้าอกมา 2 วัน เจ็บมากขึ้นเมื่อเครียด มีใจเต้นเร็ว ไปหาหมอ ได้ตรวจคลื่นหัว ผลปกติ เกิดจากความเครียดไหม

  •  Haruno Jipkrapong
    สมาชิก
    คือช่วงสองวันที่ผ่านมา หนูอาการแน่นหน้าอก จะจุกๆเจ็บๆ ช่วงเนินอก ใกล้ๆกับไหปาร้า เเต่เป็นอาการเจ็บนิดๆ ไม่ได้หนักมาก หายใจได้ปกติ จะเจ็บเป็นพิเศษ ช่วงที่เครียด คือจะรู้สึกได้ เพราะใจเต้นเร็ว และเเรง (คิดว่าน่าจะเกิดจากความเครียด) ก่อนหน้านี้สูบบุหรี่จัด วันนึงเป็นซอง ได้ไปหาหมอมาสองที่ โรงพยาบาลแรก บอกว่าน่าจะมาจากความเครียด เพื่อความสบายใจ เค้าเลยตรวจคลื่นหัวใจให้ พบว่าปกติ วันนี้ไปมาอีกรอบ ตรวจคลื่นหัวใจ พบว่าปกติอีกเหมือนเคย ทุกอย่างปกติหมด ความดัน ออซิเจน แต่หนูยังกังวลอยู่ดี ว่าหนูจะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือป่าว เลยไปวิ่งค่ะ วิ่งได้ 9นาที ไม่เหนื่อยนะคะ รู้สึกสดชื่นด้วย รู้สึกฟิต คำถามที่จะถามคือ ถ้าหัวใจของหนู มีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นจริงๆ เวลาหมอเค้าเช็คคลื่นหัวใจให้ เครื่องมันจะต้องบอกใช่มัยคะ ว่ามันผิดปกติ ถ้าสิ่งที่หนูเข้าใจมันถูก หนูจะได้สบายใจ แล้วไออาการเจ็บหน้าอกมันมาจากความเครียด ความกดดันของตัวหนูใช่มัย ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Haruno Jipkrapong,

                         โรคหัวใจนั้นมีหลายชนิด อาการก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงด้วย บางชนิดอาจแทบไม่ทำให้เกิดอาการอะไรก็ได้ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีหรือไม่มีอาการ แต่หากได้ทำการตรวจร่างกาย ซึ่งรวมไปไปถึงการฟังเสียงหัวใจ และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากมีโรคหัวใจอยู่ ก็จะต้องตรวจพบความผิดปกติเกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น หากแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าไม่ได้มีโรคหัวใจอะไรค่ะ

                        ดังนั้น อาการแน่นหน้าอก ใจเต้นเร็ว และเเรง ก็น่าจะเกิดจากความเครียดได้ เพราะหากให้ประวัติว่า อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเมื่อเกิดความเครียดขึ้นมา ก็แสดงว่าเป็นผลจากความเครียดที่มีค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว อาการแน่นหน้าอก อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน หรือกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีอาการใจสั่นค่ะ

                        ทั้งนี้ หากมีอาการเครียดเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือเป็นต่อเนื่อง และไม่สามารถหาทางกำจัดความเครียดออกไปได้ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อให้การรักษาค่ะ ซึ่งอาจมีทั้งการให้ยา และการทำจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีความเครียดต่อเนื่องสะสม เพราะย่อมทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ และในที่สุด ก็อาจเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตามมาได้ค่ะ โดยเฉพาะหากยิ่งสูบบุหรี่บ่อยๆ อีก ก็จะยิ่งทำให้เรามีโอกาสเป็นโรคหัวใจในที่สุดค่ะ