• มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายแปล๊บๆ หลังการขยับร่างกายมากๆ เกิดจากอะไร

  •  POONXV
    สมาชิก
    พอดีว่าผมมีอาการเจ็บหน้าอกแปล้บๆที่ด้านซ้ายคับ เวลาที่ผมนั่งหรือนอนนานๆที่ไม่ได้มีการขยับร่างกายมาก พอขยับทีจะมีความรู้สึกเจ็บอยู่แปปเดียว ไม่เกิน 15 วินาทีได้คับ เพราะช่วงนี้ปิดเทอมพอผมนั่งเล่นเกมนานๆเเล้วมันจะรู้สึกได้คับ เเต่ว่าอย่างตอนไปโรงเรียนผมเเทบจะไม่เป็นเลย ไม่ทราบว่าสาเหตุเป็นที่กล้ามเนื้อบริเวณนั้น หรือว่าผมเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจครับ
    POONXV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ POONXV

    อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายแปล๊บๆ หลังการขยับร่างกายมากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะสัมพันธ์กับเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุด มักสัมพันธ์กับการใช้งาน การขยับตัว มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆได้ หรือการมีกรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อนกลางอกมาถึงคอได้ ส่วนอาการเจ็บจากโรคหัวใจ มักจะเจ็บแน่นๆเหมือนมีของหนักมาทับ ในคนอายุน้อย ไม่เคยมีโรคประจำตัวใดๆ โอกาสเกิดมีได้น้อยมากๆ

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ถ้าเจ็บมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือร้าวหรือลามไปบริเวณกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม