• มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม เกิดหลังการยกของ เกิดจากอะไร

  •  Kitlada
    สมาชิก
    มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม เป็นได้3วันแล้วค่ะ ทำงานส่งของกับแฟนแล้วยกของหนักเหนื่อยมากๆ แล้วรีบกินน้ำเย็นพอกินน้ำเสร็จเลยมีอาการหายใจไม่อิ่ม พอวันที่2หายใจเข้าแรงไม่ได้มีอาการเจ็บตรงหน้าอก
    Kitlada  Kitlada
    สมาชิก
    ลืมบอกว่าสูบบุหรี่ด้วยนะคะ
    Kitlada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKitlada

    อาการแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่มดังกล่าวมา เกิดตามหลังการออกแรงหนักๆ อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ อาจมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางบางอย่าง สาเหตุอื่นๆเช่น เหนื่อยหลังการออกแรงแต่มักค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อได้นั่งพักไม่เป็นต่อเนื่อง หรือมีภาวะกรดไหลย้อนอาจรู้สึกแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบทำให้มีอาการเจ็บแปล๊บๆตรงหน้าอกได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    จากที่กล่าวมาอาจจะเกี่ยวกับการทำงาน จึงควรงดการยกของหนักๆไปก่อน นั่งพักถ้ามีอาการ และสังเกตความรุนแรงของโรค ถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่หาย หรือเริ่มมีอาการไอ เจ็บแน่นอก หรือแสบร้อนกลางอกมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป