• เจ็บตรงกลางหน้าอก หายใจได้ไม่เต็มที่ เกิดจากอะไร

  •  noitana
    สมาชิก

    รบกวนถามค่ะ ดิฉันอายุ 46 ปี รุ้สึกเจ็บตรงกลางอกมา ปีกว่า ๆ แล้วค่ะ รู้สึกหายใจไม่เต็มที่ เจ็บ ๆ แปบ ๆ เวลาไอ เวลาแปรงฟัน ไปหาหมอมา 2 ครั้ง ครั้งแรก หมอตรวจวัดคลื่นหัวใจ ไม่พบความผิดปกติ ครั้งที่ 2 หมออีกท่าน บอกว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่ก็ได้บอกหมอว่า ไม่เคยเลอเปรี้ยว ไม่มีความรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ กลางหน้าอก หลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ไม่จุกเสียด แน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ เพียงแต่หายใจแล้วรู้สึกเจ็บ ๆ เหมือนเราต้องถอนหายใจวันละหลาย ๆ รอบ (ไม่ได้เป็นแพนิคนะคะ) อ่านในอินเตอร์เน็ต ก็หาคำตอบไม่ได้ จะตรวจสุขภาพ รพ. ก็ยังไม่รับตรวจ รบกวนคุณหมอวินิจฉัยโรคเบื้องต้นให้หน่อยค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    noitana  noitana
    สมาชิก

    ลืมแจ้งค่ะ คุณหมอจ่ายยา miracid มาให้ทาน 1 เดือน ทานเช้า - เย็น ครั้งละ 1 เม็ด ทานจะหมดแล้วค่ะ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    noitana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noitana

    อาการเจ็บตรงกลางหน้าอก หายใจได้ไม่เต็มที่ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นปีได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคเกี่ยวกับสมรรถภาพของปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรัง มีเสมหะ ร่วมด้วย ภาวะหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก ส่วนเรื่องกรดไหลย้อนนั้น อาจมีอาการเด่นอื่นๆเช่น แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมานั้นยังบอกไม่ได้แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วย แต่จากลักษณะดังกล่าวมา ถ้าเจ็บไม่มาก เจ็บมาเรื้อรังเป็นปีแล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นภาวะที่เป็นอันตราย

    ให้สังเกตอาการ หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง โดยหากมีอาการที่เริ่มหายใจไม่สะดวกจนมีอาการเหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอกมาก ไอเยอะร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์