• เจ็บหน้าอกข้างซ้าย มีอะไรอยู่ในคอ นอนหงายหายใจไม่ออก มีท้องเสียมา 3 วัน ใช่อาการของกรดไหลย้อน ทานยาได้ไหม จะต้องไปฉีดวัคซีนโควิด

  •  00001
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายข้างเดียว ละก้เหมือนมีก้อนอะไรอยู่ในคอ นอนหงายละเหมือนจะหายใจไม่ออก แต่อาการที่ไม่เจอในคนอื่นคือท้องเสีย ท้องเสียมา3วันแล้วค่ะ ใช่อาการของกรดไหลย้อนมั้ยคะ สามารถทานยาได้มั้ยคะ(พอดีวันศ.23มีไปฉีดวัคซีนsinopharmค่ะ) เคยไปหาหมอแล้วได้ยา omeprazole capsule 20mg มาค่ะ หรือทานแค่ยาลดกรด พวกAlum milk ก่อนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 00001,

                        อาการของโรคกรดไหลย้อน มักทำให้แสบร้อนกลางอก หรือแน่นหน้าอก หรือเจ็บหน้าอก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ  จุกที่คอ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการของกระเพาะอาหารอักเสบร่วม เช่น คลื่นไส้ จุกบริเวณลิ้นปี่ เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการท้องเสียได้บ้างเล็กน้อย

                        สำหรับอาการเจ็บหน้าอก เหมือนมีก้อนอะไรในคอ หายใจไม่สะดวกเวลานอน อาจเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ แต่การที่มีท้องเสียติดต่อกันมา 3 วัน ไม่น่าเป็นอาการหลักของโรคกรดไหลย้อน แต่น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบติดเชื้อมากมากกว่า โดยเฉพาะหากมีอาการปวดท้องบิด หรือถ่ายมีมูกหรือเลือดปนร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการของท้องเสีย ควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด งดทานอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น เป็นต้น

                          ส่วนการบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อน ก็คือการเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานอาหารรสจัดเช่นกัน นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไป 2-4 ชั่วโมง เวลานอน หากรู้สึกแน่นอก หายใจไม่สะดวก อาจนอนยกหัวสูงไว้ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้ยา omeprazole ซึ่งเป็นยายับยั้งการหลั่งกรดมาทานแล้ว  ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่งค่ะ ซึ่งแม้จะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ก็สามารถที่จะไปฉีดได้ค่ะ ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร สำหรับ Alum milk ซึ่งเป็นยาลดกรด ก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ

                           หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น ทั้งอาการของท้องเสีย อาการเจ็บหน้าอก จุกในลำคอ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ