• บิดามีแผลจากไปโดนโคนไม้ ตอนนี้มีมดมาตอมที่ทิชชู่ที่ไปซับแผลมา คือเป็นเบาหวานไหม

  •  Booko
    สมาชิก
    เหตุการณ์คือช่วงเช้าพ่อของผมเข้าไปในป่าพร้อมกับมีดอีโต้ไปถางป่าทีนี้พ่อของผมดันไปสะดุดกับโคนต้นไม้เล็กๆทำให้สะดุดล้ม ซึ่งทำให้แขนขวาพ่อของผมมีแผล 4 จุดซึ่งก็มีเลือดออกไม่ได้เยอะมาก โดยพ่อของผมได้ทำแผลหลังจากที่สะดุดล้มได้ไม่นาน ซึ่งเวลาต่อมาพ่อของผมอาบน้ำเมื่อออกมาก็พบว่าแผลมีเลือดออกอีกครั้งจึงทำการเช็ดตัวให้แห้งและทำแผลใหม่อีกครั้งโดยจะใช้ทิชชู่ในการซับเลือดทั้ง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกหลังจากซับเลือดออกผมก็ได้นำทิชชู่ที่ซับนั้นไปทิ้งทันที ซึ่งทำแผลครั้งที่ 2 ก็คือช่วงที่หลังจากอาบน้ำ พ่อของผมได้ซับแผลโดยทิชชู่และวางเอาไว้หน้าทีวี ซึ่งไม่นานก็ได้มีมดขึ้นมาที่ทิชชู่ที่ซับเลือดนั้นอยากทราบว่าพ่อของผมมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานหรือเปล่าครับและหากมีโอกาสควรต้องทำอย่างไรบ้างครับ
    Booko  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Booko

    การที่แขนขวามีแผลจากการสัมผัสกับโคนต้นไม้ดังกล่าวมา จัดเป็นแผลสกปรกจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลักๆก็คือการทำแผล ร่วมกับควรได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันบาดทะยักไปด้วย หากเข็มกระตุ้นล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้ว

    การดูแลแผลนั้น ถ้าให้ดีควรไปพบแพทย์ซักครั้งเพื่อประเมินบาดแผล และดูว่าต้องเย็บด้วยหรือไม่ และควรทำความสะอาดแผลด้วยการใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน รอบแผล แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ถ้าไม่แน่ใจควรไปทำแผลที่คลินิกใกล้บ้านจนกว่าแผลจะหายดี การมีโรคเบาหวาน อาจทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณขา การมีมดมาขึ้นทิชชู่ดังกล่าวมา ไม่ได้บอกอะไรที่แน่ชัด หากไม่แน่ใจเรื่องเบาหวาน ควรไปตรวจเลือดยืนยันต่อไป