• เป็นผู้ป่วย HIV และกำลังตั้งครรภ์ ไปสัมผัสกับแผลงูสวัด จะติดโรคไหม

  •  qqqqq123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูและแฟนติดเชื้อHIV แต่แฟนยังไม่ได้รับการรักษาเพราะไม่ยอมไปรักษาตัว แต่หนูได้รับการรักษาแล้วเพราะว่าหนูตั้งครรภ์ แล้วเมื่อ2-3วันที่ผ่านมา แฟนเริ่มมีตุ่มน้ำพองขึ้นที่หน้าอก หลังค่ะ ไปหาหมอซื้อยามาทา คาดว่าเป็นงูสวัด แล้วหนูเป็นคนทายาให้แฟนเองโดยใช้มือสัมผัส อยากทราบว่าหนูสามารถติดจากแฟนได้มั้ยคะตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ด้วย24Wค่ะ หนูไม่เคยเป็นอีสุกอีใส ไมเคยได้รับวัคซีนอีสุกอีใส ทำยังไงไม่ให้ติดกันคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ หนูเครียดมากจริงๆๅ
    qqqqq123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qqqqq123

    การมีตุ่มน้ำพองขึ้นที่หน้าอกคือเป็นตุ่มงูสวัดดังกล่าวมานั้น อาจจะติดต่อให้กับคนรอบข้างผ่านการสัมผัสกับสารคัดหลั่งหรือสัมผัสตุ่มนั้นๆได้ หากคนรอบข้างไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลยในชีวิต ก็จะเป็นอีสุกอีใสขึ้นมาได้

    ซึ่งในกรณีนี้มีโอกาสจะติดต่อได้สูงมาก การจะป้องกันการติดต่อ ควรจะไม่สัมผัสกันและกัน และหากเป็นตุ่มงูสวัดชนิดแพร่กระจายหลายตำแหน่ง อาจแพร่เชื้อผ่านทางการหายใจได้ ซึ่งกรณีนี้ควรจะต้องแยกที่อยู่กันไปเลย

    ในตอนนี้ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มมีตุ่มน้ำใสเล็กๆขึ้นตามศีรษะ ลำตัว มีไข้ต่ำๆ อาจจะเป็นอาการของโรคอีสุกอีใส ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์ที่ดูแลหรือฝากครรภ์อยู่ก็ได้ เพราะอีสุกอีใสในวัยผู้ใหญ่อาจมีความรุนแรง มีภาวะแทรกซ้อนได้ และหากตั้งครรภ์อยู่ ก็อาจจะต้องพิจารณารับยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันไม่ให้โรครุนแรงจนส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือผ่านเข้าไปสู่บุตรได้ต่อไป