• เป็นอีสุกอีใส ทาแป้งได้ไหม

  •  Saengtawan Malanit
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใสทาแป้งได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saengtawan Malanit,

                         เมื่อเป็นอีสุกอีใส การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด หากต้องการทาแป้ง ก็สามารถทาได้ แต่ควรเป็นยี่ห้อที่เคยใช้ เพื่อป้องกันการแพ้ ทั้งนี้ หากมีอาการคัน การทาแป้งก็จะไม่ช่วยอะไร และไม่ได้ช่วยให้โรคหายเร็วขึ้นค่ะ ดังนั้น หากมีอาการคันมาก ควรทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรไปเกา แกะผื่นตามผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ