• เป็นอีสุกอีใสซ้ำ และคลำได้ก้อนกลมๆกดเจ็บตรงคอ คือก้อนอะไร

  •  Prampim Punz
    สมาชิก
    อายุ23 เคยเป็นอิสุกอิใสแล้วๆตอนนี้กลับมาเป็นอีก มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวร่วมด้วย ปวดบริเวณท้ายทอยหลังคอ กดเจ็บบริเวณหลังหู คลำดูมีก้อนกลมๆขึ้นใต้ผิวหนังที่ใต้คอข้างขวา ไม่ใช่เม็ดตุ่มอิสุกอิใส มันคือก้อนอะไรคะ
    Prampim Punz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPrampim Punz

    โรคอีสุกอีใสเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเป็นครั้งเดียวในชีวิต พอหายแล้ว ไวรัสจะไปซ่อนตามปมประสาท และจะกลับมาเป็นซ้ำในรูปของงูสวัด คือเป็นแค่ตุ่มน้ำแสบร้อนบนพื้นแดงแค่บางตำแหน่ง ไม่เป็นทั่วร่างกายแบบอีสุกอีใส

    ดังนั้นความเจ็บป่วยในตอนนี้น่าจะไม่ใช่ภาวะอีสุกอีใสแล้ว แต่การคลำได้ก้อนกลมๆตรงใต้คอ ปวด กดเจ็บนั้น อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการสาเหตุใดๆ การติดเชื้อบริเวณช่องปากและลำคอ การติดเชื้อบริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการและลักษณะของก้อน ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม แดง คล้ายมีหนองอยู่ข้างใน ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบก้อนดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง