• รู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอด้านหน้า เจ็บเล็กน้อยตอนกลืน เป็นอะไร

  •  mmmmp
    สมาชิก
    หนูอายุ14ค่ะ รู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอด้านหน้า เจ็บเล็กน้อยคอนกลืนค่ะ คลำแล้วไม่เจอก้อนนะคะ หนูเป็นอะไรหรอคะ
    mmmmp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmmmp

    อาการรู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอด้านหน้า เจ็บเล็กน้อยตอนกลืนนั้น อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ หรือมีระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง เช่นมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ มีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหลอดอาหาร หรือมีก้อนที่บริเวณชั้นผิวหนัง ชั้นไขมัน หรือก้อนที่ต่อมไทรอยด์ที่อยู่ตรงคอด้านหน้า

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่กินแล้วกระตุ้นให้มีอาการมาก และควรไปพบแพทย์ถ้าจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีถ่ายดำร่วมด้วย