• มีก้อนที่คอด้านซ้าย หมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ก้อนไม่ยุบลง ก่อนหน้านี้เป็นไข้หวัด

  • รบกวนสอบถามหน่อยค่ะมีก้อนที่คอด้านซ้าย รู้สึกตึงที่หัวไหล ก้อนมีประมาณ 1 ซม. หมอบอก.ได้เพราะว่าไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน 5 วัน ตอนนี้ทานได้ 4 วันแล้วไม่รู้สึกว่ามันจะยุบลงเลย ก่อนหน้าที่จะไปหาหมอเป็นไข้หวัด ไอ ก็กินยาจนหายไข้แล้วแต่คอยังไม่ยุบก็เลยไปหาหมอ ตอนนี้นี้กังวลมากกลัวจะเป็นเนื้อร้าย

    สวัสดีค่ะ คุณ จีราภรณ์ เจริญเรือง,

                              ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย มะเร็งต่อมน้ำลาย

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                      หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน และก่อนหน้าเป็นไข้หวัดมาก่อน ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตค่ะ ซึ่งแม้จะหายจากการเป็นไข้หวัดแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองก็อาจยังคงโตอยู่ได้จากปริมาณเม็ดเลือดขาวที่มีมากขึ้นในช่วงที่มีการติดเชื้อ ซึ่งก็จะค่อยๆยุบลงไปเอง โดยอาจใช้เวลาเป็นเดือนค่ะ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตไปก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีการติดเชื้อเกิดขึ้นบ่อยๆ เช่น ไข้หวัด หเงือกอักเสบ ฟันผุ เป็นต้น ต่อมน้ำเหลืองก็อาจไม่ยุบลงได้

                      แต่ทั้งนี้ หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะมีการตรวจต่อเพิ่มเติมต่อไป เช่น การเจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ เป็นต้น