• มีอาการเจ็บตรงชายโครงมา 2 ปี เกิดจากอะไร

  •  suwat
    สมาชิก
    เจ็บชายโคงมาดกือบ 2 ปีตรวจหมอบอกไม่เป็นไรตอนนีหนักมากผมตะเป็นโรคอะไรได้บ้างผมกัวเป็นมะเร็งครับ
    suwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suwat

    อาการเจ็บตรงชายโครง อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง และถ้ากดจะทำให้เจ็บมากขึ้น เป็นภาวะที่เป็นเรื้อรัง เป็นๆหายๆสัมพันธ์กับการใช้งานได้ สาเหตุอื่นเช่นๆมีกระดูกซี่โครงหัก มักเกิดหลังอุบัติเหตุ เป็นภาวะตับอักเสบ ซึ่งจะต้องมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไข้ ตัวเหลืองตาเหลือง และมักเป็นเฉียบพลัน ส่วนภาวะมะเร็งดังกล่าวมานั้น ก็ต้องดูว่าเป็นการเจ็บซ้ายหรือขวา เป็นตรงอวัยวะใด แต่ส่วนใหญ่มะเร็งมักไม่ค่อยมาด้วยอาการปวดชายโครงเรื้อรังอย่างเดียว อาจมีอาการอื่นๆที่จำเพาะเจาะจงต่ออวัยวะที่เป็นต้นเหตุร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้ และพักการใช้งาน ไม่ขยับท่าที่ทำให้เจ็บบ่อยๆ ไม่ยกของหนักๆ และสังเกตอาการค่ะ หากหลังการพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม