• มีอาการเจ็บหน้าอกแบบแปล๊บๆ ปวดทั้งซ้ายขวาสลับไปมา เกิดจากอะไร

  •  แมวอ้วน
    สมาชิก
    คือเราเจ็บหน้าอกตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ มันปวดแบบเจ็บแปล๊บ เมื่อวานนี้ที่เป็นมันปวดข้างขวาแล้วพอมาวันนี้ก็เลื่อนมาข้างซ้าย มันจะเจ็บถ้าเปลี่ยนท่าทางแบบนี้อะค่ะ แน่นหน้าอกและหายใจลำบากนิดหน่อยค่ะ ถ้าหายใจเข้าลึกๆเเบบเต็มปอดก็เจ็บที่อกข้างขวาค่ะ เลี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    แมวอ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แมวอ้วน

    อาการเจ็บหน้าอกแบบแปล๊บๆ ปวดทั้งซ้ายขวาสลับไปมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ ซึ่งอาจเจ็บได้หลายตำแหน่ง สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเจ็บจี๊ดๆ ร้าวไปหลายบริเวณได้ ถ้ามีอาการแน่นอกหายใจลำบากร่วมด้วย อาจเกิดจากการมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก ถ้าไอมาก มีไข้ อาจเป็นภาวะปอดอักเสบได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเริ่มมีไข้ ไอมาก เหนื่อย หายใจลำบากควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นพักผ่อน ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้