• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ได้ยาปรับฮอร์โมนมากินอยู่ มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดไหลออกมา จะท้องไหม

  •  thesundae
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน เลยไปหาหมอ หมอให้ยาปรับฮอโมนมากิน 10 เม็ด หลังจากนั้นเมนส์ก็มาสัก 6 วันก็หมดค่ะ หลังจากนั้นประมาณอาทิตย์นึง เมนส์ก็มาอีก 6 วันแต่มาน้อย หลังจากเมนส์รอบนี้หมดประมาณอาทิตย์นึง ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้สอดใส่ค่ะ แต่ลิ้นเขาเหมือนมีคราบอสุจิติดอยู่ที่ลิ้นรึเปล่าไม่แน่ใจค่ะ แล้วเขามาเลียที่เม็ดและปากทางเข้า เลยสงสัยว่าจะท้องไหมเพราะไม่ได้กินยาคุม แล้ววันนี้มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนค่ะ ถ้านับตั้งแต่วันที่ประจำเดือนหมดรอบแรก(หลังจากที่ได้กินยาปรับฮอโมนไป) จนถึงวันนี้ห่างกัน 28 วันค่ะ

    - เลยสงสัยว่าจะท้องไหมคะ

    - แล้วเลือดที่ออกมาในวันนี้นับว่าเป็นประจำเดือนมั้ยคะ

    thesundae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thesundae

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาน้อย หายไปหลายเดือนไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เกิดขึ้นทำให้มีเลือดออกมาด้วย หรือสาเหตุจากการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเกี่ยวกับความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่ ควรใช้ยาปรับฮอร์โมนในระยะสั้นภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด

    เลือดที่ออกมาผิดปกติระหว่างกินยานั้น อาจจะเป็นอาการจากโรคเดิมที่ยังคุมได้ไม่ดี หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ถ้าไปมีเพศสมพันธ์แบบไม่ป้องกันในระหว่างนี้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง แม้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป