• ประจำเดือนมาวันที่ 10-13 มี.ค. มาอีกรอบในวันที่ 28 มี.ค.- 3 เม.ย. และในวันที่ 10-13 เม.ย. แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Wannaporn Hongsa
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา มี.ค วันที่10-13 มาอีกรอบในวันที่28-3ของเดือนเม.ย แล้วในเดือน เม.ย มาอีกรอบในวันที่10-13ค่ะ ผิดปกติไหมคะประจำเดือนมาเว้นแล้วก็มาอีกรอบค่ะ แต่เดือนก่อนๆมาวันที่9-16เลยไม่มีเว้นค่ะมี2เดือนนี้ค่ะที่เว้นคืออีกอย่างหนูคุมกำเนิดด้วยค่ะ
    Wannaporn Hongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn Hongsa

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาห่างกันน้อยกว่า 22 วันดังกล่าวมา น่าจะเป็นความผิดปกติ สาเหตุเช่น เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยถ้ากินยาคุมกำเนิดอยู่ ระหว่างกินยาใน 1-3 แผงแรก อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง และดูว่าประจำเดือนรอบถัดไปมาตามปกติหรือไม่ ถ้าไม่ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป