• อยู่ ม.6 มีความเครียดเยอะ ประจำเดือนไม่มา แต่มีเศษเลือดออกมาในช่วงที่น่าจะเป็นประจำเดือน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Marypoza
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูเป็นเด็กม.6เลยค่อนข้างจะมีความเครียดเยอะค่ะ คือจะมีช่วงที่เหมือนจะเป็นเมนส์แต่ก็ไม่เป็นค่ะ ตอนฉี่ก็มีแค่เศษเลือดออกมาเป็นแบบเศษๆลักษณะคล้ายๆเศษผ้าค่ะ แต่ไม่มีเลือดที่เป็นน้ำแบบประจำเดือนปนมาเลยค่ะ เป็นประมาณ 2 ครั้งห่างกันมาก ระยะเวลาห่างคล้ายๆประจำเดือนค่ะ จะเป็นอะไรมั๊ยคะ แต่ช่วงนั้นมีแค่เศษเลือดออกมาซักพักแล้วก็หยุดเลยค่ะ ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marypoza,

                       หากมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะการที่มีเลือดออกมาผิดปกติ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                      แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อย การที่มีเลือดออกมาเป็นเศษๆ แต่มีระยะห่างคล้ายรอบประจำเดือนปกติ ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ โดยการที่มีเลือดประจำเดือนออกมาปริมาณน้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       หากยังไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น มีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนได้ หากยังคงมีเลือดประจำเดือนออกมาน้อยมากๆ ในรอบเดือนต่อๆ ไปอีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ