• เดือน ต.ค. มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เดือน พ.ย. ประจำเดือนสีแดงปกติ เดือน ธ.ค.เป็นเลือดสีน้ำตาลนานเกือบ 2 สัปดาห์ ใช่ประจำเดือนไหม

  •  pilipm
    สมาชิก

    ช่วงเดือนตุลาเราฉีดวัคซีนทำให้ประจำเดือนไม่มา ปกติเเล้วประจำเดือนจะเป็นสีเเดง เเล้วจะค่อยๆเข้ม เเต่เดือนตุลา ประจำเดือนไม่มา เเต่มีสีน้ำตาลๆ เข้มๆออกมาหลายวันอยู่ค่ะ เกือบอาทิตย์ เเต่ไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหม ช่วงเดือนพฤศจิกา ประจำเดือนมาเป็นสีเเดงปกติค่ะ เเต่เดือนธันวาที่ผ่านมา ประจำเดือนไม่มา เเต่มีสีน้ำตาลๆ เข้มๆ บางครั้งก็เเดงนิดๆ มาเกือบสองอาทิตย์ ไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหม มาไม่เยอะมากค่ะ เเต่ก็เลอะกางเกงในพอสมควร

    ไม่ได้ทานอาหารเสริมอะไรเลย ไม่เคยสอดใส่กับเเฟน เเต่เเฟนมีการใช้นิ้วให้ช่วงเดือนธันวา

    สรุปเเล้วใช่ประจำเดือนไหมคะ  ควรไปพบเเพทย์ไหม หรือรอดูอาการต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ pilipm,

                       หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น เลือดที่ออกมา ก็จะไม่ได้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

                       สำหรับในเดือน ต.ค.การมีเลือดสีน้ำตาลเข้มๆ ออกมานานเกือบสัปดาห์ ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ส่วนในเดือน ธ.ค. การมีเลือดสีน้ำน้ำตาลเข้มออกมานานเกือบ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน เพียงแต่ออกนานกว่าปกติ ดังนั้น ก็ถือว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                      - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากเลือดหยุดไปแล้ว และไม่ได้มีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติ อาจสังเกตอาการต่อไปดูก่อน หากหลังจากนี้  ได้มีเลือดออกมานานเกินสัปดาห์อีก หรือเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ