• อายุ 50 ปี ประจำเดือนบางเดือนไม่มี แต่เดือนนี้มานาน 8 วัน จากเดิม 4 วัน ผิดปกติไหม

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ แม่ผมอายุ 50  บางเดือนก็มาพอซึมๆ บางเดือนก็ไม่มี แต่เดือนนี้ประจำเดือนมาแล้ว8วัน จากเดิม4วันก็หมด จะผิดปกติไหมครับ อันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                        หากอายุ 50 ปี แต่ประจำเดือนยังไม่หมด คือยังคงมีประจำเดือนมา ไม่ได้หายไปนานเกิน 1 ปี ก็แสดงว่ายังไม่ได้เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แต่ก็ถือว่าอยู่ในช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือน ซึ่งในช่วงวัยนี้ ประจำเดือนมักเริ่มมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีการขาดหายไป แล้วมาอีกได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการอื่นๆ ของวัยก่อนหมดประจำเดือนได้ เช่น ร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ อ้วนขึ้น ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         ส่วนการที่มีเลือดประจำเดือนออกนาน 8 วัน ถือว่านานกว่าปกติเล็กน้อย แต่หากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็อาจสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนค่ะ หากเกิดมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีเลือดออกมากะปริดกะปรอยเรื่อยๆ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น