• อายุ 16 ปี ปวดท้องประจำเดือนมาก ประจำเดือนยังมาไม่ตรงกัน เป็นมานานแล้ว และมีก้อนเนื้อที่หน้าอกทั้ง 2 ข้างด้วย

  •  ittvarisya
    สมาชิก

    คือหนูอายุ 16 ปีค่ะหมอ ปวดท้องประจำเดือนมากเลยค่ะ ปวดทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนค่ะ แถมประจำเดือนยังมาไม่ตรงกันอีกค่ะ บางเดือนมาสองครั้ง หรือไม่มาเลยก็มีค่ะ บางทีปวดเกร็งท้องน้อยแต่ว่าไม่ได้เป็นประจำเดือนค่ะ ทุกครั้งที่มีประจำเดือนมักจะท้องเสียตลอดเลยค่ะ เป็นตกขาวด้วยค่ะ ทานยาก็ไม่หายค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ

    แล้วหนูก็มีก้อนเนื้อในหน้าอกทั้ง 2 ข้างด้วยค่ะ มันจะใหญ่ขึ้นช่วงเป็นประจำเดือนค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ หลายปีมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ittvarisya,

                    หากยังอายุ 16 ปี แม้จะมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก แต่หากเมื่อเลือดประจำเดือนหยุดไหลไปแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดต่อีก และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยอาจปวดทั่วท้อง หรือข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ ทั้งนี้อาการปวดท้อง จะปวดมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการปวดจะค่อยๆ ลดลงไป

                      อาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ จะไม่สามารถรักษาให้หายขาด เพียงแต่มีวิธีบรรเทาปวดต่างๆ เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดเป็นมาก จนกระทบต่อการเรียนหรือการทำงานในทุกครั้งที่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาดยกรใช้ยาฮอร์โมนค่ะ

                    สำหรับการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือบางเดือนมา 2 ครั้ง  บางเดือนไม่มานั้น ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งหากยังอายุแค่ 16 ปี ถือว่าเกิดจากการที่รังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ เมื่อเข้าสู่วัยสาวแล้ว การมาของประจำเดือนจะค่อยๆ เริ่มสม่ำเสมอไปเองค่ะ

                    สำหรับเรื่องก้อนเนื้อที่เต้านมนั้น ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมเราจะขยายขนาดขึ้น คัดตึงขึ้น และอาจคลำเต้านมได้แข็งเหมือนเป็นก้อนได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร การคลำเต้านมนั้น ควรรอให้ประจำเดือนหยุดไหลไปก่อน แล้วจึงคลำเต้านม โดยการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตหรือก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเองค่ะ