• ประจำเดือนช่วงนี้มาไม่สม่ำเสมอ ล่าสุดมาติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.แล้ว เป็นเพราะอะไร

  •  สุชาดา า.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ... หนูเริ่มมีประจำเดือนตั้งแต่ ป4 หรือประมาณ 9-10 ขวบ ตอนนั้นประจำเดือนก็ยังไม่ผิดปกติอะไร มาปกติทุกเดือน พอเริ่มอายุประมาณ 15 ปี ประจำเดือนก็เริ่มมาไม่ค่อยตรง และเมื่อสองปีก่อนหนูเป็นไข้เลือดออก แล้วตอนนั้นประจำเดือนมาด้วย หมอเลยให้กินยาหยุดประจำเดือนเพื่อป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดต่ำมากเกินไป แต่ก็ยังมีประจำเดือนมากกระปริบกระปรอยอยู่บ้าง รวมๆแล้วก็ 15 วันกว่าประจำเดือนจะหายไป และหลังจากวันนั้น ประจำเดือนก็เริ่มมาผิดปกติมากขึ้น โดยจะเว้นไปประมาณ 2-3 เดือนกว่าจะมาครั้งนึง และเวลามาครั้งนึงก็จะมาประมาณ 7 วัน มากสุด 15 วันค่ะ ซึ่งหนูก็ไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอะไร เพราะคิดว่าคงเป็นเพราะเรายังเด็กอยู่ประจำเดือนเลยมาไม่คงที่ค่ะ จนตอนนี้หนูอายุ 20 ปี ประจำเดือนของหนูมาเมื่อวันที่ 26 มีนา จนถึงตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่หมด อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรคะ
    สุชาดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุชาดา า.

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 26 มีค ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน คือมาเกิน 7 วันติดต่อกันขึ้นไปแล้วนั้น จัดเป็นความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป สาเหตุที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งสาเหตุอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับความเจ็บป่วยตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วโดยตรง และถ้าประจำเดือนเริ่มมาหลายปีแล้ว ไม่ควรมีประจำเดือนที่มาแบบไม่สม่ำเสมออีก

    หากเลือดออกมากจนมีอาการซีด เพลีย หรือปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง