• อาการเสียงแหบแห้ง

  • ดิฉันมีอาการเริ่มแรกเป็นหวัด ไอ มีเสบหะเล็กน้อยไปหาหมอหู คอให้ยาแก้ไอ ฆ่าเชื้อมาทาน 1 สัปดาห์ทานหมดก็ไม่หาย เสียงเริ่มแหบแห้งไม่มีเสียงเวลาพูดไปหาใหม่อีกครั้ง หมอให้ส่องกล้องไม่พบอะไร และบอกว่าน่าจะเป็นอาการโรคกรดไหลย้อนให้ยากระเพาะ ยากรดไหลย้อน และยาแก้แสบคอ มาทานอีก แต่เมื่อดิฉันเข้าไปข้อมูลอาการโรคกรดไหลย้อน อาการเบื้องต้นไม่ตรงกันเลย มีเพียงอาการเดียวที่ตรงคือเสียงแหบแห้ง จึงเรียนถามว่าเสียงแหบแห้ง ไม่มีเสียง เกิดจากอะไรค่ะ ขอคำแนะนำว่าจะต้องไปหาหมอไหนดี ลืมบอกไปนิดหนึ่งว่า นอกจากทานยาหมอแล้ว ดื่มน้ำมะนาว วิตามินซีฯลฯ ขอบคุณนะค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณบุญญา

    อาการเสียงแหบเกิดจากการระคายเคือง หรือเกิดความผิดปกติบริเวณเส้นเสียง ซึ่งมีหลายสาเหตุ เช่น

    • การอักเสบบริเวณกล่องเสียง และทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งมักเกิดจากเชื้อไวรัส

    • ใช้เสียงมากเกินไป ซึ่งพบได้บ่อย โดยเฉพาะคนที่มีอาชีพที่ต้องใช้เสียง เปล่งเสียงพูดเป็นระยะเวลานาน

    • การระคายเคืองบริเวณกล่องเสียง และทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไอติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ภูมิแพ้ การสูดดมควันที่ระคายเคืองต่าง ๆ เช่น ควันบุหรี่ หรือกรดไหลย้อนจากทางเดินอาหารมมาระคายเคืองของกล่องเสียงก็อาจเป็นสาเหตุหนึงที่ทำให้เสียงแหบได้

    • สาเหตุอื่น ๆ เช่น มีก้อนเนื้อบริเวณกล่องเสียงทั้งแบบเนื้อธรรมดา และเนื้อร้าย (มักพบในที่สูบบุหรี่) เส้นประสาทบริเวณกล่องเสียงผิดปกติไป ทำให้ไม่สามารถขยับเส้นเสียงได้ดี จึงมีอาการเสียงแหบ เป็นต้น

      จากที่คุณบุญญาบอกว่าเคยไปพบแพทย์ และได้รับการส่องกล้อง คิดว่าคงเป็นการส่องกล้องเพื่อดูความผิดปกติของบริเวณกล่องเสียง และคอหอยแล้ว และแพทย์ไม่พบความผิดปกติใด ๆ ก็อาจวางใจได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเสียงแหบนานเกิน 3 สัปดาห์ มีอาการหายใจลำบาก หายใจหอบเหนื่อย หรือกลืนลำบากร่วมด้วย ควรพบแพทย์เกี่ยวกับหูคอจมูกอีกครั้งจะเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ