• ผ่าตัดหูน้ำหนวกเมื่อ 3 ปีก่อน อยู่ๆ มีคันหู พอหายคันก็ปวด มีน้ำไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์ไหม

  •  Wanrada Nnyk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูได้ผ่าตัดหูน้ำหนวกมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยทุกปีจะไปคลีนหูกับคุณหมอ ที่ผ่านมาปกติดี แต่ตอนนี้ขี้หูหนูเป็นสีเหลืองเข้ม แล้วอยู่ๆก็รู้สึกคันหูมากๆเลยค่ะ หนูเกาที่ปากทางของหู พอหายคันก็รู้สึกปวดขึ้นมานิดๆ แล้วอยู่ๆก็มีน้ำไหลออกมาด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้หนูจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมไหมคะ แล้วหนูควรต้องรีบไปพบแพทย์เลยหรือเปล่า หรือมันสามารถหายเองได้คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanrada Nnyk,

                        อาการคันที่รูหู อาจเกิดจาก

                        - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ยาสระผม ครีมนวดผม ซึ่งอาจล้างออกไม่หมด เป็นต้น

                        - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักเห็นเป็นผื่นแดงร่วมด้วย

                        - โรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis หรือโรคเซบเดิร์ม แต่มักจะพบในวัยทารกและช่วงวัยรุ่น และมีอาการได้หลากหลาย อาการเป็นแบบเรื้อรัง เช่น หากเป็นที่ศีรษะจะมีอาการที่เป็นรังแคมาก ส่วนผิวหนังบริเวณอื่นๆ มักพบบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหลังใบหู หัวคิ้ว ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก โดยจะพบเป็นผื่นแดง และมีขุย สะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ และมีอาการคันร่วม

                         อย่างไรก็ตาม หากอาการคันหายไปแล้ว แต่ต่อมาได้เกิดอาการปวดและมีน้ำไหลจากรูหู อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งอาจเกิดจากการที่ได้ใช้มือไปเกาหูดังกล่าว หรือจากการไปแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                          ส่วนโรคหูน้ำหนวก หรือโรคอักเสบของหูชั้นกลางแบบเรื้อรัง อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อก็ได้ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้อยู่ เป็นต้น ทั้งนี้ หากน้ำที่ไหลออกมา ไม่ได้มีลักษณะเป็นน้ำหนองที่มีกลิ่นเหม็น และการได้ยินยังคงปกติอยู่ ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของหูชั้นกลางค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีน้ำไหลจากรูหู หรือยังปวดหู ก็ควรไปพบแพทย์ที่ปกติดูแลรักษาโรคหูน้ำหนวกของเราอยู่ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกาหูอีก ไม่ใช้ไม่แหย่หูหรือแคะหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น