• อาการอย่างนี้จะเป็นตับอักเสบหรือป่าว

  •  Tinnapat Kingsai
    สมาชิก

    คือผมรู้สึกว่ามีอาการตัวเหลืองแต่ตาไม่เหลือง ท้องอืด อุจาระสีเหลืองน้ำตาลปกติ ไม่เพลีย  ผมสงสัยว่าผมจะเป็นตับอักเสบหรือป่าว ผมไม่สบายใจเลย

    ก่อนหน้านี้เคยเป็นไข้หวัดกินยาพาราติดต่อกัน 10 วัน วันละ3เม็ด พอหายป่วยแล้วเลิกกินได้วันนึงก็มีอาการตามที่กล่าว เคยไปหาหมอแล้ว หมอบอกว่าไม่เหลือง ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ

    เป็นมาเดือนนึงได้แล้ว

    สวัสดีค่ะคุณ Tinnapat Kingsai

    โรคตับอักเสบมีสาเหตุด้วยกันหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสตับอักเสบ เอ, บี, ซี เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์, โรคอ้วน และอาจเกิดได้จากการใช้ยาหรือสมุนไพรต่างๆ ค่ะ

    อาการทั่วไปของตับอักเสบชนิดเฉียบพลัน มักไม่มีอาการที่เฉพาะเจาะจงค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

    - มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวหรือข้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว

    - ภาวะรับรู้รสอาหารเปลี่ยนแปลง ความอยากอาหารลดลง

    - ปวดช่องท้อง

    - มีปัสสาวะสีเข้ม หรืออาจมีอุจจาระสีขี้เทา-ดำ

    - ผิวแห้ง

    - ตัวเหลืองตาเหลือง

    ซึ่งการมีอาการเหล่านี้ขึ้นมา ก็อาจไม่ได้ยืนยันว่ามีภาวะตับอักเสบค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ Tinnapat Kingsai ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานของตับว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ โดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบ บีและซี ซึ่งเป็นสาเหตุของตับอักเสบเรื้อรัง หากพบว่ามีตับอักเสบอยู่ ก็จะได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องจากบุคลากรการแพทย์ค่ะ

    หากต้องการพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องตับอักเสบ ให้ลองสอบถามแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับค่ะ