• มีอาการปวดหัว รู้สึกหัวร้อนๆ คลื่นไส้ เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ขอสอบถามค่ะ เวลาจับที่ศีรษะมีอกาการร้อนๆแล้วก็ปวดหัวบ้างทีปวดจนแทบจะอ๊วกค่ะอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    นาขวัญ เปรี่ยมสูงเนิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาขวัญ เปรี่ยมสูงเนิน

    อาการจับที่ศีรษะแล้วรู้สึกร้อน ปวดมึนศีรษะ คลื่นไส้นั้น อาจจะเกิดมาจากการมีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ คือสูงกว่า 37.5 องศาหรือมีไข้ ซึ่งการมีไข้นั้น สาเหตุหลักๆมักเกิดจากการติดเชื้อหรืออักเสบที่อวัยวะใดๆของร่างกาย ที่พบบ่อยก็คือการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ที่อาจจะมีอาการไอ น้ำมูก เจ็บคอร่วมด้วย หรือติดเชื้อในทางเดินอาหารที่ก็อาจจะมีถ่ายเหลว ปวดท้อง ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดเป็นต้น หรือถ้าไม่มีอาการในระบบใดๆชัดเจน คือมีไข้อย่างเดียว ก็อาจเป็นไข้จากไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อยืนยัน ถ้ามีไข้ สามารถกินยาลดไข้และแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆ

    ถ้าไม่สามารถวัดอุณหภูมิเองได้ หรือไม่แน่ใจความถูกต้องของเครื่องมือและวิธี ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งถ้าพบว่ามีไข้จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุของไข้ให้ต่อไป ซึ่งอาจต้องมีการตรวจร่างกายตามระบบต่างๆและเจาะเลือดเพิ่มเติมตามเหมาะสมค่ะ