• รู้สึกร้อนในร่างกายผิดปกติ โดยไม่ได้เป็นไข้ เป็นอาการอะไร

  •  ubonsinee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามครับ เนื่องจากเริ่มมีอาการร่างกายมีอุณหภูมิร้อนกว่าปกติตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ร้อนจนรู้สึกได้ว่าร่างกายแผ่ไอความร้อนออกมา ห่มผ้าแล้วยิ่งรู้สึกได้เลย แต่ไม่ได้เป็นไข้นะครับเพราะวัดไข้แล้วได้แค่ 36 กว่าๆไม่ถึง 37 ทีแรกเป็นเฉพาะช่วงเวลากลางคืน แต่สองอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นทั้งกลางวันกลางคืนเลย ซึ่งจะรู้สึกแสบร้อนมากบริเวนแขนขาหลังมือหลังเท้า มีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ร่วมด้วยนิดหน่อย ทานอาหารได้น้อย และนอนไม่หลับจากอาการดังกล่าวเนื่องจากรู้สึกไม่สบายตัวและกังวลว่าจะเกี่ยวกับโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่า เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมามีอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบจนต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลซึ่งตอนนี้ได้รับยาเชื้อมากินอยู่(หมอให้กิน 5 วันครับ) และได้เข้ารับการตรวจสุขภาพร่วมด้วย ซึ่งหมอบอกว่าระบบทุกอย่างของเลือดมีแค่ไขมันเกินมานิดหน่อยแต่ไม่ได้มีอันตรายอะไร ตรวจทรวงอกเพิ่มก็ปกติ ซึ่งได้แจ้งหมอเพิ่มเติมเรื่องอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วย จึงมีการนัดตรวจอีกครั้งหลังจากกินยาครบแล้ว อยากเรียนสอบถามครับว่าอาการร้อนในร่างกายและบริเวณแขนขาหลังมือหลังเท้าที่รู้สึกมากกว่าบริเวณอื่นนี้ เป็นจากสาเหตุใดครับ จากโรคอะไรหรือเปล่า จะได้แจ้งหมอตอนที่นัดตรวจปัสสาวะอีกทีเพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างอื่นต่อไปครับ รู้สึกไม่สบายใจเลยครับ อยากหาสาเหตุรักษาอาการแปลกๆนี้ให้หายจะได้กลับมาเป็นปกติซะทีครับ

    ubonsinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ubonsinee

    อาการรู้สึกร้อนในร่างกายดังที่กล่าวมานั้น หากวัดไม่ได้อุณหภูมิร่างกายที่เกิน 37.5 องศาจะถือว่าไม่มีไข้ และไม่ได้เป็นความผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ ซึ่งปกติแล้วไข้หรือการมีอุณหภูมิร่างกายสูงนั้นเป็นการตอบสนองต่อร่างกายต่อการอักเสบหรือการติดเชื้อใดๆ หากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้มีไข้ต่ำๆได้ แต่หากกินยาฆ่าเชื้อครบรักษาหายแล้ว ก็ไม่น่าทำให้มีไข้เรื้อรังตามมาได้อีก

    อาการรู้สึกร้อนตามตัวอาจจะมีสาเหตุอีกอย่างก็คือการมีปลายเส้นประสาทอักเสบทำให้รับความรู้สึกเหมือนเป็นเหน็บชาหรือรู้สึกเหมือนกับร้อนๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติในสมองในการรับความรู้สึกของอุณหภูมิรอบๆ หรือรู้สึกหนาวหรือร้อนโดยไม่ได้มีสิ่งกระตุ้นใดๆ เป็นความผิดปกติของการรับรู้ของตนเองค่ะ

    ดังนั้นหากยังมีอาการรู้สึกร้อนๆเรื้อรัง แต่วัดไม่ได้ไข้ ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งอาจจะต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทหรือการรับความรู้สึกร่วมด้วยหากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วมีข้อบ่งชี้ค่ะ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ตามนัด และแจ้งแพทย์เรื่องอาการที่มี เบื้องต้นพยายามยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ไปกดทับบริเวณที่เป็นอาการ