• ไข้สูงในเด็กแบบเป็นๆหายๆ คือมีช่วงที่หายไป 5-7 วันแล้วกลับมามีไข้อีก เกิดจากอะไร

  • น้องเป็นไข้ซ้ำๆโดยมีไข้สูง39ขึ้นไป เป็นประมาณ25-30ช.ม.เเล้วไข้จะหายไป พอทิ้งระยะสัก5-7วันก็กลับมามีไข้สูงอีก โดยไม่ทราบสาเหตุ เเละไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเลยค่ะ ไปหาหมอก็ได้เเต่ยาลดไข้มาเท่านั้น เป็นเเบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ
    สุชาดา ใจฉ่ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุชาดา ใจฉ่ำ

    อาการไข้สูงในเด็ก เป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก ไข้เลือดออก โดยมักมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง ตามมาได้ แต่ไข้เลือดออกมักไม่มีอาการเป็นเกิน 7 วัน สาเหตุอื่นของไข้เช่น ไข้มาลาเรีย แต่ก็มักสูงทุกวัน ไม่ได้มีช่วงที่เว้นห่างไปเป็นสัปดาห์ จากที่กล่าวมา ถ้าเว้นไปถึง 7 วันสบายดีแล้วกลับมามีไข้สูง อาจจะเป็นการติดเชื้อใหม่ของร่างกายก็ได้ ซึ่งต้องตรวจหาจากจากการตรวจร่างกายต่อไป

    ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไข้ออกผื่นหรือไข้ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในเด็กมักเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่รุนแรง ถ้าเด็กไม่มีโรคประจำตัวอะไร รักษาตามอาการได้ แต่หากป็นไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง ก็อาจจะมีอาการซึมลงรวดเร็ว ชักจากไข้สูงก็ได้

    ดังนั้นถ้ามีไข้สูง วัดได้เกิน 39 องศาจริงๆ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ณ ตอนที่มีไข้เลย ร่วมกับอาจมีการตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุของไข้ต่อไป เบื้องต้นให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ เพื่อป้องกันการชักจากไข้

    สุชาดา ใจฉ่ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุชาดา ใจฉ่ำ

    อาการไข้สูงในเด็ก เป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก ไข้เลือดออก โดยมักมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง ตามมาได้ แต่ไข้เลือดออกมักไม่มีอาการเป็นเกิน 7 วัน สาเหตุอื่นของไข้เช่น ไข้มาลาเรีย แต่ก็มักสูงทุกวัน ไม่ได้มีช่วงที่เว้นห่างไปเป็นสัปดาห์ จากที่กล่าวมา ถ้าเว้นไปถึง 7 วันสบายดีแล้วกลับมามีไข้สูง อาจจะเป็นการติดเชื้อใหม่ของร่างกายก็ได้ ซึ่งต้องตรวจหาจากจากการตรวจร่างกายต่อไป

    ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไข้ออกผื่นหรือไข้ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในเด็กมักเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่รุนแรง ถ้าเด็กไม่มีโรคประจำตัวอะไร รักษาตามอาการได้ แต่หากป็นไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง ก็อาจจะมีอาการซึมลงรวดเร็ว ชักจากไข้สูงก็ได้

    ดังนั้นถ้ามีไข้สูง วัดได้เกิน 39 องศาจริงๆ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ณ ตอนที่มีไข้เลย ร่วมกับอาจมีการตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุของไข้ต่อไป เบื้องต้นให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ เพื่อป้องกันการชักจากไข้