• หลังมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด มีกลิ่นผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Jun Pookcharoen
    สมาชิก
    มีเซ็กส์กันหลังจากแสบตรงอวัยวะเพศ เวลาฉี่ก็แสบแถมมีน้ำไหลออกมาตลอด มีกลิ่นด้วยค่ะไม่ทราบว่ากี่วันถึฃจะหายคะ
    Jun Pookcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jun Pookcharoen

    อาการปัสสาวะแสบขัดและมีกลิ่นฉุนดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ อาจมีปัจจัยสนับสนุนอื่นๆเช่นการกลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือถ้ามีไข้สูงหนาวสั่นด้วยอาจนึกถึงกรวยไตอักเสบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป