• เจ็บอวัยวะเพศ และปัสสาวะแสบขัด รู้สึกจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  จัง' โก้
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือเจ็บตรงช่องคลอดคะปัสสะวะขัดแสบคะเวลานั่งรึนอนก็จะเจ็บจี๊ดๆคะเป็นมาได้อาทิตย์นึงแล้วไม่กล้าไปหาหมอประจำเดือนก็มาหายๆคะอายุ14คะ
    จัง' โก้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณจัง โก้

    อาการเจ็บตรงช่องคลอด และปัสสาวะแสบขัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดได้บ่อยในเพศหญิงที่อาจจะดื่มน้ำน้อย และชอบกลั้นปัสสาวะ ร่วมกับมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อโรคไหลย้อนขึ้นไปได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือช่องคลอด หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์จะยังคิดถึงได้น้อย การมีแผลที่อวัยวะเพศ ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหรือการใส่สายสวนปัสสาวะ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะทำการตรวจปัสสาวะดูเบื้องต้นก่อนว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ไม่จำเป็นจะต้องตรวจภายในทุกราย หากมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป