• เป็นโรคกระเพาะอักเสบ ส่องกล้องแล้ว ได้ยามากิน 3 อาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้น อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  xkureix
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ได้ไปโรงพยาบาลมาแล้วค่ะ และก็ทำการส่องกล้องแล้ว หมอวินิจฉัยว่ากระเพาะอักเสบ และให้ยามากินต่อเนื่องเกือบ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ โดยให้ยา Ulcefate, Gasmotin, Raveprazole, Colofac และ Air-x แต่กินแล้วก็ยังรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ถ้าไม่ได้อาเจียนก็จะรู้สึกจุกที่คอ พะอืดพะอมจะอ้วกตลอดเวลา แต่ไม่ค่อยมีอาการปวดท้องนะคะ เลยไม่แน่ใจว่าควรทำการเปลี่ยนยาหรือเปล่าคะ เรื่องการกินก็กินได้นิดเดียวค่ะ กินได้แค่โจ้กกับข้าวต้ม หรือถ้ากินข้าวก็ได้ไม่ถึงครึ่งจานก็อิ่มแล้ว น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ด้วยค่ะ คุณแม่แนะนำให้เปลี่ยนหมอด้วยค่ะ เพราะรู้สึกเป็นๆ หายๆ ไม่หายสักทีค่ะ แล้วอาการนี้นานไหมคะกว่าจะหาย เพราะเป็นมา 1 เดือนแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

    xkureix  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ xkureix

    อาการคลื่นไส้ รู้สึกอยากจะอาเจียนตลอด ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบได้อยู่ แต่ถ้าหากได้กินยาต่อเนื่องมา 3 อาทิตย์แล้ว อาการควรจะลดลง ไม่เป็นมากอยู่

    หากกินยามาต่อเนื่อง แต่ยังมีอาการเป็นมาก คลื่นไส้เยอะ น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วดังกล่าวมา แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม และอาจจะต้องทำการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป เพื่อให้เห็นว่ามีเนื้องอกหรือการอักเสบใดๆที่บริเวณหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารจริงหรือไม่ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป