• เคยเป็นโรคกระเพาะอักเสบ หลังหยุดยา มีอาการคล้ายเดิม ควรทำอย่างไร

  •  jackhaha
    สมาชิก

    ได้ไปรักษาและรับยาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบ พอได้กินยาแล้วไปได้สักพักมีอาการดีขึ้นจนกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติ มีแรงจนสามารถกลับมาออกกำลังกายได้

    จึงได้ยกเลิกการนัดตรวจของแพทย์ไปเพราะคิดว่าหายดีแล้ว

    แต่พอยาหมดไปได้สัก 2-3วัน อาการคลื่นไส้เริ่มกลับมาอีกครั้ง แบบนี้คือยังไม่หายดีใช่ไหมครับ ผมจะได้กลับไปรับการรักษากับหมอคนเดิมอีกครั้ง

    jackhaha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jackhaha

    ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นภาวะที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ อาจจะต้องรับประทานนานประมาณ 4-8 สัปดาห์ต่อเนื่องขึ้นไป และควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    หากกลับมามีอาการซ้ำอีกครั้ง อาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่กำเริบขึ้นมาได้ แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ และอาจต้องกลับมารับยาต่อเนื่อง