• มีอาการแสบร้อนในกระเพาะด้านซ้าย สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เป็นอะไร

  •  Bow12
    สมาชิก
    หนูมีอาการแสบกระเพาะมานานแล้วค่ะ เคยไปหาหมอแล้วช่วงเดือนมกรา แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ช่วงนี้มีอาการ แสบกระเพราะด้านซ้าย บางครั้งแสบตรงกลาง รู้สึกแสบทั้งก่อนและหลังกินอาหาร บางวันตอนกินอาหารและตื่นขึ้นมารู้คลื่นไส้นิดๆไม่แรงมาก ตอนดื่มน้ำมีอาการจุกที่คอค่ะ ทำยังไงถึงจะหายคะหรือหนูจะเป็นอะไรมากไหมค่ะ 🙏
    Bow12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBow12

    อาการแสบร้อนในกระเพาะด้านซ้าย สัมพันธ์กับมื้ออาหารดังกล่าวมา อาจเกิดจากการมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ภาวะกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้ หรือเป็นลำไส้อักเสบ  แต่มักเป็นปวดแบบบิดๆ และอาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป และไม่กินแล้วนอนทันที งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆมีจุกที่คอเยอะ แสบร้อนกลางอก มีถ่ายดำ หรือน้ำหนักลดลงรวดเร็วร่วมด้วย เพราะอาจต้องได้รับยาลดกรดและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    Bow12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBow12

    อาการแสบร้อนในกระเพาะด้านซ้าย สัมพันธ์กับมื้ออาหารดังกล่าวมา อาจเกิดจากการมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ภาวะกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้ หรือเป็นลำไส้อักเสบ  แต่มักเป็นปวดแบบบิดๆ และอาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป และไม่กินแล้วนอนทันที งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆมีจุกที่คอเยอะ แสบร้อนกลางอก มีถ่ายดำ หรือน้ำหนักลดลงรวดเร็วร่วมด้วย เพราะอาจต้องได้รับยาลดกรดและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป