• เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ รักษามา 7 เดือนแล้ว ส่องกล้องแล้วปกติ ยังมีอาการเหมือนเดิม ต้องทำอย่างไร

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ตอนนี้ผมรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ 7 เดือนแล้ว ยังมีอาการเหมือนเดิมคือ จุกเสียดท้องท้องอืด ท้องร้องโครกคราก ตอนกลางดึกช่วงประมาณตี 2 ทุกคืนจนต้องลุกขึ้นมาทานยาลดกรด ก่อนหน้านี้มีอาการนอนไม่หลับร่วม

    ยาที่คุณหมอให้มาคือ Siamidine และ Combizym ทานก่อนนอน แต่อาการมันไปเกิดตอนกลางดึก ส่องกล้องตรวจกระเพาะแล้วไม่มีผิดปกติและไม่ติดเชื้อ

    ไม่รู้ต้องทำยังไงดีครับ ตอนนี้วิตกกังวลไปหมด กลับมานอนหลับไม่สนิทอีก ปรับอาหารตอนเย็นโดยลดปริมาณอาหารและย่อยง่ายก็แล้ว ผมไม่รู้ว่าต้องรักษาอีกนานแค่ไหนมันรบกวนการนอนของผมมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ icecoster,

                        อาการจุกเสียดท้อง ท้องอืด ท้องร้องโครกคราก อาจเกิดจาก

                    1. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการปวดมักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก :ซึ่งมักเป็นมื้อเย็น หรือหลังการทานอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                      หากเคยได้ส่องกล้องทางเดินอาหารตรวจดูกระเพาะอาหารแล้ว ไม่พบความผิดปกติ และไม่พบการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่หากยังไม่ควรตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบนดูถุงน้ำดี ตับ และอื่นๆ ก็อาจลองไปตรวจดูค่ะ

                      ในเบื้องต้น แม้จะส่องกล้องแล้วไม่พบความผิดปกติ แต่เนื่องจากอาการเป็นลักษณะของการมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ดังนั้น ก็ควรดูแลตนเอง ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                       สำหรับยาที่ได้มา เป็นยาที่ช่วยลดแก๊สในกระเพาะและทางเดินอาหาร ก็ควรทานตามที่แพทย์สั่งไปก่อน หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติมต่อไปค่ะ