• มีอาการปวดปัสสาวะ แต่ปัสสาวะออกมาได้แค่นิดเดียว เป็นอาการของอะไร

  •  Natthaporn Tahao
    สมาชิก
    มีอาการปวดปัสสาวะ แต่ปัสสาวะออกมาได้แค่นิดเดียว เป็นอาการของอะไร
    Natthaporn Tahao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthaporn Tahao

    อาการปวดปัสสาวะ แต่ปัสสาวะออกมาได้แค่นิดเดียวดังกล่าวมาในเพศหญิงนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากคือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สัมพันธ์กับการดื่มน้ำน้อยและชอบกลั้นปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือด หรือมีกรวยไตอักเสบที่อาจทำให้มีไข้สูงหนาวสั่น มีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไปตรวจกับแพทย์เพิ่มเติม และอาจจะต้องตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อ ถ้ามีเชื้อจริงๆควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเหมาะสมจนครบเพื่อให้หายขาด