• คันตรงริมฝีปากและริมฝีปากเป็นจุดสีขาวๆ ปากดำขึ้นด้วย เกิดจากอะไร

  •  Tianchai RatchaphonSaen
    สมาชิก
    มีจุดสีขาวตรงริมฝีปากและริมฝีปากก็ดำด้วยและคัมมากคืออะไรค่ะ
    Tianchai RatchaphonSaen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tianchai RatchaphonSaen

    อาการมีจุดสีขาวตรงริมฝีปาก คัน และปากคล้ำขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ โลชั่น เครื่องสำอาง ลิปสติกใดๆที่ใช้บริเวณปาก ทำให้มีผื่นแดงคัน บางรายอาจทำให้เป็นตุ่ม สีผิดไปจากสีปากปกติ คัน แดง ด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเริมที่ริมฝีปากมักเป็นตุ่มน้ำใสปวดแสบปวดร้อน การโดนแมลงกัด ผื่นภูมิแพ้ที่ปาก การเลียริมฝีปากมากเกินไป หรือการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ริมฝีปาก

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากได้ ไม่เม้มหรือเลียปากบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา หรือมีผื่นคันลุกลามมาก มีขุยเยอะ เจ็บที่ปากมากขึ้น