• มีตุ่มขึ้นที่ปากบนตรงกระจับ เป็นตุ่มใสๆ เกิดจากอะไร

  •  _anchix
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ปากบนตรงกระจับปากค่ะ มันออกใสๆแต่ไม่ใสมากค่ะ ตอนนี้จับไปก็รู้สึกเจ็บ เป็นมาวันที่2แล้ว
    _anchix  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ _anchix

    การมีตุ่มขึ้นที่ปากตรงกระจับ เป็นตุ่มใสๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการติดเชื้อเริม หรือเป็นการอักเสบของผิวหนังชนิดเฉียบพลัน รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราที่บริเวณผิวหนังและตรงเยื่อบุอาจมาด้วยตุ่มใสได้เช่นกัน

    แนะนำการไม่ไปจับหรือบีบบริเวณตุ่มเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด หากได้ยาผิดโรคไป อาจจะทำให้รอยโรคลุกลามขึ้นมาได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตุ่มดังกล่าวลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นมาก ปวดแสบปวดร้อน มีเลือดหรือหนองไหล