• มีคราบขาวๆที่มุมปากทั้งสองข้าง ไม่เคยไปรักษาที่ไหน จะทำอย่างไรได้บ้าง

  • เป็นขาวๆที่มุมปากทั้ง2ข้าง คล้ายๆปากนกกระจอกแต่อันนี้ไม่ได้เป็นแผลแต่เป็นสีขาว เป็นมา4-5ปีแล้วค่ะ จะเป็นโรคด่างขาวมั้ยค่ะ ไม่เคยไปรักษา มียาอะไรรักษาได้บ้างตามคลีนิกค่ะ
    ไดร์ลี่ ดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไดร์ลี่ ดาว

    อาการเป็นคราบขาวๆที่่มุมปากทั้งสองข้างนั้น อาจจะเกิดมาจาก ด่างขาวซึ่งมักเป็นรอยขาวสนิท ไม่มีอาการอื่นๆ ไม่ค่อยเจ็บ ไม่ค่อยคัน หรือเป็นคราบจากการติดเชื้อราบริเวณเยื่อบุริมฝีปาก คราบขาวจากการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดี ภาวะขาดน้ำ การสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    โดยหากสงสัยภาวะด่างขาว สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนได้ เป็นภาวะที่วินิจฉัยจากรอยโรคเองได้เลย และหากมีภาวะด่างขาวจริง ควรพบแพทย์โรคผิวหนังเพื่อรักษาต่อเนื่อง

    เบื้องต้นไม่ไปขูด หรือแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือการลุกลามของรอยโรค  งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น  ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้