• กินของที่ผสมไอโอดีน แล้วริมฝีปากบนบวม เกิดจากอะไร

  •  P
    สมาชิก
    คือถ้าหนูกินของที่ผสมไอโอดีแล้วริมฝีปากบนบวมเกิดจากอะไรคะ
    P  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P

    ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญในระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือสร้างขึ้นได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น

    โดยปกติแล้วจะพบภาวะการแพ้ไอโอดีนได้น้อยมากๆ การมีริมฝีปากบนบวมอาจจะเกิดจากการแพ้ยาหรือแพ้อาหารใดๆ โดยมักมีผื่นลมพิษขึ้นตามตัวร่วมด้วย หรือเกิดจากการไปกัดโดนทำให้มีแผลที่เยื่อบุปาก การรับประทานอาหารร้อนๆหรือรสจัด การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติกที่ใช้กับปาก เริมที่ริมฝีปาก เป็นต้น

    เบื้องต้นสังเกตอาการถ้าปากบวม หน้าบวม มีผื่นลมพิษขึ้นตามตัวร่วมด้วย อาจเป็นอาการแพ้ยาหรืออาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้ามีเหนื่อยหอบร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์ หากมีแค่ปากบวมอย่างเดียว หายใจปกติ อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นที่ริมฝีปากได้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วกระตุ้นให้มีอาการ