• นับได้ว่าไข่ตกมา18 วัน แล้วมีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  เดอะ บอย
    สมาชิก
    ทำไมไข่ตก18วัน. เมนส์มาอ้ะคับ แบบนี้ท้องรึป่าวคับ
    เดอะ บอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เดอะ บอย

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากรอบก่อน หากมาเร็วกว่า  22 วันถือว่าเร็วผิดปกติ และอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน ปากมดลูก หรือช่องคลอด การฉีกขาดของอวัยวะเพศ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนถึงรอบเดือนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลบวก และมีเลือดออกผิดปกติ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์