• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วประจำเดือนมาช่วงเว้นยาวันที่ 5 จะเริ่มยาคุมแผงที่ 2 ได้เมื่อไร

  •  PAKACHAN
    สมาชิก

    หลังทานยาคุมแผงแรกแบบ21เม็ดครบแล้ว ประจำเดือนมาวันที่5ของช่วงหยุดยา ซึ่งปกติประจำเดือนจะมาแค่3วัน ซึ่งจะหมดในวันที่7 ของการหยุดยา ต้องเริ่มทานยาแผงต่อไปในช่วงมีประจำเดือน หรือ รอหยุดยาให้ครบ7วันคะ

    PAKACHAN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PAKACHAN

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมด เว้น 7 วันพอดี แล้วเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ต่อ

    ดังนั้นหากเว้น 7 วันจนครบให้เริ่มยาคุมแผงใหหม่ต่อไปทันที แม้จะประจำเดือนจะยังไม่หมด คือสามารถเริ่มแผงยาในช่วงมีประจำเดือนได้ และกินต่อเนื่องไปทุกวันจนครบแผงถัดไปเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาอย่างต่อเนื่องค่ะ