• หลังยุติการตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์ มีเลือดออกมา ปวดท้องร่วมด้วย สามารถตรวจภายในได้ไหม

  •  B
    สมาชิก
    หลังยุติกาาตั้งครรภ์ ประมาณ 5 สัปดาห์ ประจำเดือนมาค่ะ แต่ปวดท้องประจำเดือนมาก แต่ก่อนยุติตั้งครรภ์ก็ปวดท้องประจำเดือนทุกเดือนอยู่แล้ว เราสามารถไปตรวจภายในได้ไหมค่ะ หรือต้องรออีกกี่เดือนถึงสามารถตรวจได้คืะ
    B  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beeber Bee

    หลังการยุติการตั้งครรภ์ น่าจะหมายถึงมีการขูดมดลูกไปด้วยนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนมาภายในประมาณ 1-2 เดือน

    โดยหลังจากยุติการตั้งครรภ์มา 5 สัปดาห์ อาจจะมีรอบเดือนกลับมาได้ หากหลังทำการยุติการตั้งครรภ์ไม่ได้มีเลือดออกมา 5 สัปดาห์ แต่เพิ่งมาออกตอนนี้ ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตลักษณะเลือดที่ออก หากออกมาเป็นลิ่มๆติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือปวดท้องน้อยแบบบีบๆมาก ๆ อาจเป็นความผิดปกติ เช่นการติดเชื้อของปากมดลูกหรือมดลูก การแท้งไม่ครบแต่โอกาสเป็นไปได้น้อย หรือมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้