• หลังฉีดยาคุม มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดทุกวัน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอะไรไหม

  •  มายด์ มิ้น
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูไปฉีดยาคุม3เดือน เมื่อวันที่23กันยายน ของการมีประจำเดือนได้2วันคะ แล้วมาถึงตอนนี้ คือหนูมีเลือดยังไม่หลุดเรยคะ มีเลือดมากระปริบกระปรอยทุกวันเลยค่ะ แล้วเมื่อวันที่3ตุลาคม หนูไปมีไรกับแฟน แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    มายด์ มิ้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มายด์ มิ้น

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือนซึ่งเป็นฮอร์โมนเดี่ยวนั้น มีโอกาสทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอย ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มาได้

    แต่การใช้ยาคุมแบบฉีดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมมีได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตามการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยมาตลอดติดต่อกันเกิน 7 วันดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุที่ผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ซึ่งหากยังออกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นโรคต่อไป ในระหว่างนี้ถ้าเลือดยังออก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง