• กินยาคุมไปได้ 1 เม็ดแล้วหยุดกิน ก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์ หลังจากหยุดยา 4-5 วันมีเลือดออก จะท้องไหม

  • อยากรู้ค่ะว่ามีอะไรกับแฟนไป1วันกินยาคุมไป1เม็ดแล้วก็เลิกกินค่ะผ่านไป4-5วันมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนจะมีโอกาศท้องไหมค่ะ
    น้องตา หลิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องตา หลิว

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมชนิดแผงรายเดือน ซึ่งการหยุดยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างกะทันหันทันทีนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่อ่งคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    หรือถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน หลังใช้ยาภายใน 1-2 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่เกิดจาก่ผลข้างเคียงยาได้เช่นกัน

    หรืออาจเป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    เลือดที่ออกมาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ควรกินต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยา