• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเพราะหาซื้อยี่ห้อที่ทานอยู่ประจำไม่ได้ แต่กินจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Eve Spt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดี ปกติทานยาคุมยี่ห้อหนึ่งมานานแล้วแต่หมดกะทันหัน ไปต่างจังหวัดห่างจากตัวเมืองมาก ไปหาซื้อแถวร้านค้าที่ใกล้ไม่มียี่ห้อที่กินอยู่ปกติ แต่ได้ยี่ห้ออื่นมา แต่เป็นแบบ 28 เม็ดเหมือนกัน ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาปกติ เดือนกรกฎามาปกติ จนเดือนสิงหามาเป็นตอนต้นเดือนเป็นอยู่2-3วัน ปกติจะเป็นอยู่5-6วัน จะมันประมานทุกวันที10ต้นๆ ของทุกเดือน แต่เดือนสิงหามาตอนต้นเดือนและเป็นแค่ 2-3 วันแล้วหายไปเลย จนเข้าเดือนกันยา วันที่18-19 ยาแผงเดิมหมด ไปซื้อแผงใหม่มากินแก้ขัดไปก่อน จนตอนนี้ เข้าเดือนตุลา วันที่6 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แต่ก่อนหน้านี่ ก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน อยู่ปกติอยู่แล้วค่ะ ทานยาคุมควบคู่ไปด้วยประจำเดือนก็มาปกตินะค่ะ จนที่ว่าซื้อยาคุมแผงใหม่ยี่ห้อใหม่ มานี่แหละค่ะ ทานทุกวันไม่เคยคาดค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แต่ลองอ่านแล้วค้นหาดูในเน็ตแล้ว ยี่ห้อใหม่ที่ซื้อมากินแก้ขัดก่อนนั้น ตัวยาจะแรงกว่าตัวเดิมที่เคยกินค่ะ อยากจะถามว่า ที่ประจำเดือนไม่มานั้นเพราะเรากินตัวใหม่รึป่าวค่ะ ประจำเดือนเลยไม่มา หรือว่าไม่เกี่ยวกันค่ะ กลัวท้องอีกค่ะ ไม่กล้าตรวจเลย เพราะมีลูก2คนแล้ว ขอบคุณ สำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ 🙂
    Eve Spt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดดีค่ะคุณEve Spt

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน เมื่อกินหมดแผงใดแผงหนึ่งไปแล้วนั้น สามารถเริ่มกินแผงต่อไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อเดียวกัน หากหมดแผงเดิม 28 เม็ด แล้วเริ่มกินแผงใหม่ทันที จะได้ประสิทธิภาพของยาอย่างต่อเนื่อง

    การที่ประจำเดือนไม่มา หลังกินยาคุมทุกวันติดต่อกันจนหมดแผงนั้น เกิดจากการตั้งครรภ์ได้น้อยมาก อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ผนังมดลูกบางจากการใช้ยาฮอร์โมน พังผืดมดลูก ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบคือไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถเริ่มยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา หรือจะไปยืนยันที่รพ.ก่อนให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆก็ได้ค่ะ