• ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ มีตกขาว หมอให้ยา clindamycin มาทาน ปลอดภัยกับเด็กไหม

  •  Ya Nii
    สมาชิก
    ใช้กับหญิงตั้งครรภ์ได้ไหมแอบกังวลว่าปลอดภัยกับเด็กในท้องหรือเปล่าหมอให้มาตอนเป็นตกขาวตั้งครรภ์16Week Clindamycin-150

    สวัสดีค่ะ คุณ Ya Nii,

                            ยา Clindamycin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category B  ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาในหญิงตั้งครรภ์ (FDA pregnancy category) ซึ่งยาในกลุ่มนี้ ได้มีการศึกษาในสัตว์ พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นยาที่จัดอยู่ในประเภทนี้ สามารถใช้ในสตรีมีครรภ์ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่ง ดังนั้น หากมีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นต้องทานยานี้ ก็สามารถทานตามคำสั่งของแพทย์ได้ และเมื่ออาการหายแล้ว หรือทานจนครบตามที่แพทย์สั่งแล้ว ก็ให้หยุดทานยาไปค่ะ แต่หากทานยาครบตามที่แพทย์สั่ง หรือทานต่อเนื่องย 7 วันแล้ว อาการไม่หายไป ก็ควรหยุดทานยาไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ