• ทำงานที่ออสเตรเลีย อากาศร้อนแห้ง มีริมฝีปากเเตก เป็นแผลมา 1 เดือนแล้ว หาหมอได้ยามาทาน ไม่ดีขึ้น

  •  Suppasit
    สมาชิก
    รบกวนถามครับริมฝี ปาก ผมเเตก เนื่องจากอากาศร้อนแห้ง ที่ ออสเตรเลีย ตอนนี้แผลขยายเป็นวงกลม เท่าหน้าตัดดินสอ เป็นมา 1 เดือนเเล้วครับ ช่วงนี้ มีเมือกใสคลุมแผลตอน บางครั้งถ้าแผลแห้ง จะเป็นเมือกสีออกเหลืองแทนครับ การใช้ชีวิตช่วงหนึ่งเดือน ผมทำงานฟาร์มที่ ออสเตรเลียครับ หลายครั้งดื่มน้ำจากขวดไม่สะอาด. หรือ ใช่ขวดนำ้เดิมหลายวัน ทำงาน 7. วันครับวันละ 10+ ชม นอนเฉลี่ย 6-7 ชม ต่อวันครับ ) หมอที่ ออสเตรเลีย ให้ยา Apo-Cephalexin 500mg 20 capsules ทานครั้งละ 2 เม็ด สอง ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน ไม่ดีขึ้นครับใช้เวลาพอวรเลย ขอบคุณมากๆ ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suppasit,

                        สาเหตุของการเกิดริมฝีปากแตกมานานเกือบเดือน อาจเกิดจาก

                       1. ริมฝีปากที่แห้ง จาก

                            - อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                            - การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                            - การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                            - อายุมาก

                        2. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น จากลิปมัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                        3. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                        4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                        5. การสูบบุหรี่

                        ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยเฉพาะหากอากาศร้อน ก็ยิ่งต้องดื่มบ่อยๆ พยายามหาน้ำสะอาดดื่ม และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีลมแรง อาจใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกป้องกันไว้ เพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำจากริมฝีปาก ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปากบ่อยๆ หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรใช้เมื่อปากแห้งมากเท่านั้น และควรเลือกชนิดที่ไม่ผสมสี น้ำหอม สารกันเสีย หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                       และหากปากแตกจนเป็นแผล แล้วมีน้ำเหลืองหรือสะเก็ดคลุม ก็ไม่ควรไปแกะออก เพราะอาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ ให้ใช้ผ้าสะอาด หรือสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลเช็ดออก

                        สำหรับยา Apo-Cephalexin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ดังนั้น หากแผลปากแตกไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ การทานยาดังกล่าวย่อมไม่ได้ทำให้ดีขึ้นค่ะ ซึ่งหากเป็นแผลที่ติดเชื้อ ก็จะต้องมีอาการปวด บวม แดง มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกมาค่ะ

                        หากได้ลองปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ปากยังคงแตกอยู่ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุต่อไปค่ะ