• ปากเป็นผื่นสากๆ ไม่เจ็บ ไม่แสบ ควรทำอย่างไร

  •  Amnuay Kaewkoed
    สมาชิก
    ปากเป็นผื่นสากๆ ไม่เจ็บไม่แสบควรทำอย่างไรคับ
    Amnuay Kaewkoed  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amnuay Kaewkoed

    อาการปากเป็นผื่นสากๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ริมฝีปากที่แห้งขาดการบำรุง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่ปาก ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นแพ้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้บริเวณริมฝีปาก การเลียริมฝีปากบ่อยๆ การดื่มน้ำน้อย การใช้ยาบางชนิด เช่น วิตามิน เอ เรตินอยด์ รักษาสิว เป็นต้น

    เบื้องต้นควรทาวาสลีนหรือลิปสติกที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากบ่อยๆ เลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดอาการมากขึ้น ไม่ไปเลียริมฝีปากบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ งดสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆแล้วริมฝีปากยังแตกมาก เจ็บปวด มีเลือดไหล หรือมีตุ่มผิดปกติใดๆขึ้นที่ปากหรือบริเวณรอบๆ