• ปากชากินยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  ramil
    สมาชิก
    ผมอายุ17ปี เพิ่งมีอาการนี่ประมาณ2เดือนก่อน เคยไปหาหมอแต่หมอท่านบอกว่าไม่เคยเจอเคสนี้เพราะปวดกับชามันคนละขั้วกันเลยได้แค่ยามากิน แต่ก็เหมือนเดิมอ่ะครับ อยากรู้ว่ามันคืออะไร
    ramil  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากข้อมูลที่ให้มาคงไม่เพียงพอสำหรับการวินิจฉัยได้ค่ะ เนื่องจากอาการปากชาอาจเป็นแค่หนึ่งในอาการของโรคอื่นๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้อาการร่วม และการตรวจร่างกายเข้ามามีส่วนในการวินิจฉัยอย่างแม่นยำด้วย

    ทั้งนี้โดยทั่วไปการชาบริเวณปาก อาจมีสาเหตุได้จากหลายๆสาเหตุ เช่น เส้นประสาท การขาดสารอาหาร ขาดวิตามิน ปฏิกิริยาแพ้ โรคทางภูมิคุ้มกัน โรคติดเชื้อ โรคทางกรรมพันธุ์ เป็นต้น ซึ่งการหาต้นตอของอาการที่คุณ ramil ประสบอยู่นั้น จำเป็นต้องมีข้อมูลทั้งจากประวัติ การตรวจร่างกาย รวมถึงการตรวจพิเศษด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้น กรณีที่คุณ ramil ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบคุณหมออีกครั้ง เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเพิ่มเติม โดยอาจจะมีการส่งตรวจพิเศษเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ