• อยู่ดีๆก็ปวดหู ปวดจี๊ดๆ เกิดจากอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Twttw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้อยู่ๆก็เกิดอาการปวดหูขึ้นมา เป็นการเจ็บจี๊ดในรูหู อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วต้องทานยาตัวไหน

    สวัสดีครับ คุณ Twttw

    อาการปวดหูมักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น หูอื้อ มีน้ำไหลจากหู มีไข้  อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.หูอักเสบทั้งชั้นนอกและชั้นใน  เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อไข้หวัดผ่านทางท่องระหว่างลำคอกับหู  เชื้อรา ก็เป็นได้  ต้องใช้ยาหยอดหู ที่เป็นยาต้านจุลชีพ

    2.แรงกดอากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหัน เช่น โดยสารเครื่องบิน จะปวดหูจิ๊ดทันที ให้หาอะไรมาอม เช่นหมากฝรั่งเพื่อให้ปรับแรงดัน

    3.ได้รับบาดเจ็บที่หู   แก้วหูทะลุ เช่น เสียงระเบิดดังๆ  โดนตบเบ้าหู ไม้แคะหู

    4.ขี้หูอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบปวดหูได้ ต้องใช้น้ำยาละลายขี้หูและดูดออก ไม่ควรแคะเอง

    5.เป็นหวัดบ่อยๆ จากภฺมิแพ้ เป็นไซนัสอักเสบ  การอักเสบของปริทนต์ ฟันเหงือก อักเสบ T-M joint  ที่ขากรรไกรข้างหู   ต้องรักษาตามต้นเหตุ เช่นให้ยาปฏิชีวนะ การรักษาฟันผุ

    ไม่ควรซื้อยากินเอง หรือหายามาหยอดเอง ควรไปหาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและสั่งการรักษาที่ถูกต้องครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง ปวดหู ได้ที่นี่ครับ