• มีอาการปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวารามไปจนถึงถุงอัณฑะขวา ปวดตุ่ย ๆ และรู้สึกหน่วง เกิดจากอะไร

  •  CYPLRTNP
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอครับ

    ขออนุญาตสอบถามดังนี้ครับผม

    ผมมีอาการปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวารามไปจนถึงถุงอัณฑะขวาครับ ปวดตุ่ย ๆ และรู้สึกหน่วง ๆ ตึง ๆ และปวดเวลาจังหวะเดินกระแทกพื้นครับ

    โดยรายละเอียดคร่าว ๆ เป็นนี้ครับผม

    ไม่แน่ใจว่าปวดมาก่อนหน้านี้หรือไม่แต่เมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วอาการก็ชัดเจนมากครับ ทุก ๆ เช้าหลังจากทานข้าวอิ่ม ๆ สัก 10-15 นาทีผมจะมาออกกำลังกายโดยการวิดพื้นครับ (ซึ่งทำมาเป็นประจำปกติอยู่แล้วครับผม) แต่หลังจากออกกำลังครั้งนั้นก็มีอาการจุกเา ๆ และหน่วง ๆ ที่ลูกอัณฑะเล็กน้อยครับผม

    ผ่านไปช่วงบ่ายของวันเริ่มมีอาการดังกล่าวมากขึ้นแต่ไม่ได้รู้สึกอย่างชัดเจน จนทำให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้นครับผม

    ผ่านไปสองถึงสามวัน รู้สึกอาการรุนแรงมากขึ้นครับ แม้นั่งอยู่เฉย ๆ ก็ปวดเบา ๆ ตึง ๆ หน่วง ๆ บริเวณท้องน้อยด้านขวารามไปจนสุดลูกทัณฑะด้านขวาครับ
    จึงไปขอยาห้องพยาบาลที่บริษัทและได้ยามาดังภาพด้านล่างครับ

    โดยพยาบาลบอกไม่น่าจะใช่ Hernia และก็บอกว่าอย่าพึ่งออกกำลังที่ใช้แรงจนกว่าจะอาการดีขึ้นครับ

    จนผ่านมา 2-3 วันผมรู้สึกว่าอาการเบาลงครับ ผมก็หยุดทานยาและกลับมาออกกำลังเหมือนเดิมครับ เช่น วิดพื้น ดึงข้อเป็นต้นครับ

    จนถึงตอนที่พิมพ์อยู่นี้ ผมรู้สึกปวด ตุ่ย ๆ ตึง ๆ และหน่วง ๆ จนรู้สึกมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันครับผมที่บริเวณด้านขวาของท้องน้อยไปจนถึงอัณฑะด้านขวาครับผม

    เบื้องต้นผมกังวลว่าจะเป็น Hernia เลยลอง search ภาพและสังเกตอาการก้อนต่าง ๆ ดังภาพด้านล่างก็ไม่พบลักษณะก้อนดังภาพด้านล่างใด ๆ ครับ โดยผมสังเกตทุก ๆ วันในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ

    รวมถึงผมได้ทำการกดเบา ๆ ไปในถุงอัณฑะด้านขวาก็ไม่พบก้อนอะไรที่แปลกใด ๆ ครับ (รู้ได้อย่างไรว่าไม่แปลก ผมได้ทำการ benchmark กับถุงอัณฑะด้านซ้ายที่ไม่รู้สึกปวดหรือมีอาการใด ๆ ครับ)

    ผมไม่มีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะแต่ใด ๆ ครับผม

    รบกวนคุณหมอช่วยผมหน่อยนะครับผม ผมทรมานมาก ๆ เลยครับผม

    ขอบคุณครับผม

    CYPLRTNP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ CYPLRTNP

    อาการปวดท้องน้อยบริเวณด้านขวารามไปจนถึงถุงอัณฑะขวา ปวดตุ่ย ๆ และรู้สึกหน่วงดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุได้จาก  ภาวะไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้  การมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ หรือมีถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    จากที่กล่าวมา ควรได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมไปแล้ว หากมีก้อนที่คลำได้ผลุบๆโผล่ๆออกมาจากขาหนีบ สัมพันธ์กับการเบ่ง การออกแรงดังกล่าวไป รู้สึกหน่วงๆ ก็อาจจะเข้ากับภาวะไส้เลื่อนได้มาก แต่ถ้าไม่มีก้อนอะไรชัดเจน อาจเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบดังที่ได้ยาบรรเทาอาการมาตามรูปแนบ

    สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้  งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ งดการออกแรงหนักๆ สังเกตอาการ ถ้าปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์