• อาการรู้สึกหน่วงๆในท้อง ปวดจี๊ดๆ กังวลว่าจะมีความผิดปกติในมดลูกหรือเปล่า

  •  BBland
    สมาชิก

    เมื่อปลายเดือนก่อนตั้งแต่หลังถ่ายท้องหนัก (ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมเพราะตำแหน่งลำไส้กับมดลูกใกล้เคียงกัน) ก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติของมดลูก บริเวณโหนกอวัยวะรู้สึกอูมขึ้น เวลาพับขานั่งกอดเข่าก็รู้สึกว่ามันใหญ่ขึ้น และรู้สึกจื๊ดๆเล็กๆบางครั้ง แต่ไม่มีอาการเจ็บป่วยหรือปวดอะไรเลย แค่รับรู้ได้ถึงตำแหน่งจื๊ดๆเหมือนเวลาขับตัวแล้วรู้สึกถึง จะอยู่ที่ปีกมดลูกซ้ายและขวา หลังจากนั้นมีไปตรวจภายในมาค่ะ แบบอัลตร้าซาว + ตรวจมะเร็งปากมดลูก หมอก็บอกว่าไม่มีความผิดปกติอะไร แต่ตตอนนั้นลืมถามเพิ่มเติมเรื่องนี้ไปค่ะ แต่เป็นแบบนี้มาซักครึ่งเดือนแล้วเลยรู้สึกกังวล ว่าจะเป็นอะไรไหมคะ

    BBland  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BBland

    อาการรู้สึกหน่วงๆในท้อง ปวดจี๊ดๆบางครั้ง อาจจะมีสาเหตุมาจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆที่บริเวณปีกมดลูก อุ้งเชิงกราน อาจทำให้มีปวดท้องน้อยไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา มีไข้ ตกขาวผิดปกติ แต่ควรจะตรวจพบความผิดปกติจากการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้แปรปรวนแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นมายาวนานกว่านี้ เช่น 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อที่หน้าท้อง

    แต่หากเป็นอาการปวดเบ่งๆ สัมพันธ์กับการขับถ่าย อาจจะนึกถึงความผิดปกติของทางเดินอาหารได้มากกว่า ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้นควรได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมโดยแพทย์ หากอาการเป็นหนักมากขึ้น ปวดมากต่อเนื่อง มีตกขาวผิดปกติ คลำได้ก้อนที่ชัดเจนตรงหน้าท้อง หรือมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ครบ 3 มื้อ ตรงเวลา รับประทานยาแก้ปวดได้ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น

    BBland  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BBland

    อาการรู้สึกหน่วงๆในท้อง ปวดจี๊ดๆบางครั้ง อาจจะมีสาเหตุมาจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆที่บริเวณปีกมดลูก อุ้งเชิงกราน อาจทำให้มีปวดท้องน้อยไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา มีไข้ ตกขาวผิดปกติ แต่ควรจะตรวจพบความผิดปกติจากการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้แปรปรวนแต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นมายาวนานกว่านี้ เช่น 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อที่หน้าท้อง

    แต่หากเป็นอาการปวดเบ่งๆ สัมพันธ์กับการขับถ่าย อาจจะนึกถึงความผิดปกติของทางเดินอาหารได้มากกว่า ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้นควรได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมโดยแพทย์ หากอาการเป็นหนักมากขึ้น ปวดมากต่อเนื่อง มีตกขาวผิดปกติ คลำได้ก้อนที่ชัดเจนตรงหน้าท้อง หรือมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ครบ 3 มื้อ ตรงเวลา รับประทานยาแก้ปวดได้ หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น